Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe tải, container

Ngành vận tải đường bộ ra đời đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong chuyên chở hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ nước này đến nước khác. Đặc biệt là ở những khu vực không có sân bay, cảng biển… Từ đó, giúp quá trình lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Ngày nay, tình hình giao thương, vận chuyển hàng hóa trong nước và các quốc gia lân cận ngày càng phát triển. Vì vậy dịch vụ vận tải đường bộ cũng được đầu tư và đẩy mạnh! Kết hợp cùng vận tải hàng không, vận tải đường biển, vận tải đường sắt, việc chuyên chở hàng bằng đường bộ đã tạo nên một hành trình vận chuyển xuyên suốt, liền mạch hơn.

Vận chuyển hàng đường bộ
Vận chuyển hàng đường bộ

 

1. Dịch vụ vận tải đường bộ là gì? Hiểu thế nào mới đúng?

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là hình thức chuyên chở hàng hóa từ nơi này đến nơi khác thông qua các cơ sở hạ tầng đường bộ. Cụ thể là sử dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ như: Xe tải, xe bồn, xe container, xe đầu kéo, xe khách…  chuyên chở hàng hòa từ tỉnh này sang tỉnh khác (trong nước) hoặc từ nước này sang nước khác.

Chuyên chở hàng hóa đường bộ mang lại hiệu quả kinh tế cao với việc vận chuyển ở cự li ngắn và trung bình. Đây là hình thức dịch vụ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trở thành dịch vụ vận tải hàng hóa phổ biến và thông dụng nhất bởi sự tiện lợi và khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình.

2. Vai trò của vận tải hàng hóa đường bộ

Không thể phủ nhận, vận tải đường bộ là một mắt xích chiến lược cho quá trình lưu thông và phân phối hàng hóa, là dịch vụ hỗ trợ và đẩy mạnh cho các hoạt động sản xuất, mua bán, kinh doanh diễn ra liên tục, nhanh chóng và hiệu quả.

Dịch vụ vận tải đường bộ đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần phát triển xã hội và sự tăng trưởng kinh tế, trong hoạt động lưu thông hàng hóa và là lựa chọn ưu tiên khi chủ hàng muốn vận chuyển trong nội thành hay liên tỉnh. Dịch vụ vận tải đường bộ đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước qua các loại thuế và các dịch vụ phát triển theo như kho bãi, bốc xếp hàng hóa, bảo dưỡng, sửa chữa, góp phần trong việc giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

3. Các loại hình vận tải đường bộ hiện nay

Ngành dịch vụ vận tải đường bộ ngày càng phổ biến và phát triển nhờ sự chủ động về thời gian và đa dạng các loại hàng hóa được vận chuyển.

Mỗi loại hình vận chuyển hàng hóa đường bộ sẽ phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy các doanh nghiệp cần tìm hiểu đặc điểm của từng loại hình vận chuyển để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho hành trình vận chuyển hàng hóa của mình.

Vận chuyển hàng bằng container

Đây là hình thức vận tải được chuẩn hóa toàn cầu và là hình thức vận tải đường bộ phổ biến nhất thế giới. Có rất nhiều loại container với nhiều kích thước khác nhau đã được chuẩn hóa theo quy định.

Với hình thức vận chuyển bằng container này khi chuyển tải sẽ chuyển cả container, không cần di chuyển hàng hóa chứa trong nó, vì vậy tiết kiệm được thời gian và chi phí bốc dỡ. Trên cơ sở đó, giảm tác động đến hàng hóa khi bốc dỡ, tránh được những vấn đề phát sinh và rủi ro khi bốc dỡ.

Vận chuyển hàng lạnh

Vận chuyển hàng lạnh cũng là vận chuyển bằng container, tuy nhiên hàng hóa trong container cần được bảo quản lạnh, giữ ở nhiệt độ thấp thường xuyên. Vì vậy khi chuyển chở theo hình thức này, các container sẽ được lắp thêm các thiết bị chuyên hóa riêng giúp container giữ được nhiệt độ lạnh trong thời gian dài. Những container được trang bị đầy đủ các thiết bị làm lạnh được gọi là container lạnh.

Container hàng lạnh được chia làm hai loại là dùng để bảo quản hàng mát và bảo quản hàng đông. Hàng đông yêu cầu nhiệt độ thấp hơn nhiều so với hàng mát. Vì vậy công suất điện năng được sử dụng ở nhiều mức khác nhau, tốn thêm một khoản chi phí. Do đó, việc vận tải bằng container lạnh sẽ phải chi trả mức chi phí cao hơn so với việc chuyên chở hàng hóa bằng container thường.

Vận chuyển hàng hóa siêu trọng lực

Hàng siêu trọng lực là hàng hóa có khối lượng cực lớn, loại hàng hóa nặng hay còn gọi là hàng có khổ quá tải. Hàng này thường sẽ là các máy móc, thiết bị đặc khối, các máy móc công trình, máy nông nghiệp. Do vận chuyển các loại hàng cỡ nặng và kích thước lớn nên việc vận chuyển rất kén chọn phương tiện, cả về phương tiện chuyên chở  và phương tiện bốc dỡ. Thông thường sẽ phải sử dụng đến các máy cẩu công suất lớn hoặc máy nâng, những thiết bị lớn có công suất khổng lồ để có thể xử lý được hàng hóa có khối lượng siêu trọng này. Còn đối với phương tiện vận chuyển, thường sẽ phải dùng đến xe đầu kéo kết hợp mooc lùn mới có đủ công suất để vận chuyển.

Vận chuyển hàng lẻ

Hàng lẻ được chia làm hai loại, một là hàng được gửi trong container được gọi là hàng lẻ container, hai là hàng lẻ thông thường.

  • Với hàng lẻ container, hàng hóa sẽ được tổng hợp tại bãi tập kết container, sau đó được đưa lên cùng một container và chuyên chở chúng cùng lúc mà không tác động đến hàng hóa bên trong. Sau khi vận chuyển đến điểm điến, hàng hóa cũng sẽ được tập kết tại một bãi tập kết khác và người nhận đến để nhận hàng hóa của mình.
  • Với hàng lẻ thông thường sẽ đơn giản hơn, hàng được tập kết và chuyển lên phương tiện di chuyển sau đó được phân phối đến người nhận.

Mỗi loại hình vận tải đường bộ đều có những thế mạnh riêng, tương ứng với từng loại hàng hóa. Do vậy, là doanh nghiệp, chủ kiện hàng hóa, quý khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hình thức vận chuyển đường bộ phù hợp với kiện hàng hóa của mình.

Dịch vụ vận tải đường bộ rất quen thuộc đối với mọi người. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa trình bày trên đây sẽ giúp ích được phần nào đó cho quý khách hàng/quý doanh nghiệp khi tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ.

AFV Express của chúng tôi hoạt động nhiều năm trong nghề với quy trình làm việc rõ sẽ mang lại cho quý khách hàng một dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ uy tín, chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tận tình giải đáp.

Dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ từ cảng tới kho
Dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ từ cảng tới kho