Dịch vụ vận chuyển hàng đường biển nội địa, quốc tế

Hiện nay nhu cầu buôn bán, vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế càng gia tăng mạnh mẽ. Đó cũng chính là lý do ngày càng có nhiều Công ty hoạt động về lĩnh vực vận tải đường biển nội địa và quốc tế. Để tìm hiểu những chi tiết về dịch vụ này, mời bạn theo dõi qua bài viết.

Vận chuyển hàng đường biển
Vận chuyển hàng đường biển

 

1. Dịch vụ vận tải đường biển là gì? Phân loại dịch vụ vận tải đường biển

Dịch vụ vận tải đường biển là hình thức vận chuyển sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để thực hiện các hoạt động hàng hóa. Với hình thức này sẽ thường sử dụng các tàu thuyền để vận chuyển và xe chuyên dụng để tháo gỡ hàng hóa… Theo đó, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển gồm có cảng biển, các cảng trung chuyển.

Hiện nay, vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất trong hoạt động giao thương trong nước và quốc tế. Đây sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa hay quốc tế để tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển

Dịch vụ vận tải đường biển thường được phân chia theo các phương thức vận tải như sau:

- Vận chuyển bằng Container

- Vận chuyển bằng sà lan đối

- Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh

2. Dịch vụ vận tải đường biển nội địa

Dịch vụ vận tải đường biển nội địa là hình thức vận chuyển hàng hóa trong nước bằng đường biển kết hợp với cơ sở hạ tầng để vận chuyển hàng hóa. Theo đó, phương tiện thường được sử dụng sẽ là tàu thuyền, kết hợp với cần cẩu, xe cẩu để tháo dỡ hàng hóa. Cùng với đó, cảng biển, cảnh trung chuyển tàu thuyền chính là cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải đường biển đang chiếm nhiều ưu thế hơn so với đường hàng không. Đồng thời, cũng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong hoạt động giao thương mua bán.

Một số ưu điểm của vận tải đường biển nội địa mà bạn nên biết là:

- Là hình thức vận chuyển phù hợp nhất với những hàng hóa có trọng lượng nặng và kích thước quá to.

- Không hạn chế về công cụ hỗ trợ vận chuyển và số lượng phương tiện.

- Chi phí vận chuyển hợp lý, tiết kiệm được chi phí so với vận chuyển đường hàng không.

- Vận chuyển đường biển ít rủi ro hơn phương thức vận tải đường bộ.

- Hoạt động giao thương quốc tế giữa các quốc gia và vùng lãnh.

3. Dịch vụ vận tải đường biển quốc tế

Tương tự như vận tải đường biển nội địa, dịch vụ vận tải đường biển quốc tế cũng đang chiếm thế thượng phong trong số các hình thức vận chuyển hiện nay. Đây là dịch vụ vận chuyển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, đang được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường biển quốc tế mà bạn nên biết:

- Hình thức vận tải đường biển sẽ là lựa chọn tối ưu cho hoạt động buôn bán, kinh doanh quốc tế.

- Thích hợp với những hàng hóa có khối lượng nặng, kích thước quá tải nhưng không đòi hỏi về thời gian.

- Là loại hình giao nhận mang tính quốc tế.

- Góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển hơn.

- Giúp hàng hóa trong nước và quốc tế được giao thương một cách thuận lợi.

- Góp phần thắt chặt mối quan hệ thương mại và văn hóa các nước trên thị trường quốc tế.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi vận tải đường biển nội địa và quốc tế

Khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hợp đồng hợp tác kinh doanh

- Hóa đơn thương mại, hợp đồng mua bán

- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy kiểm định; giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa; hồ sơ quyền sở hữu trí tuệ về hàng hóa.

- Thông tin kiện hàng hóa, phiếu đóng gói hàng hóa, danh mục hàng hóa vận chuyển đường biển

- Bảo hiểm hàng hóa đường biển

- Và một số loại giấy tờ khác theo yêu cầu của Cục hải quan khi chuyển hàng đường biển.

Do vậy, để đảm bảo chuyến hàng được vận chuyển đường biển diễn ra thuận lợi, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng về các loại giấy tờ này. Đồng thời chủ động chuẩn bị đầy đủ và chỉn chu, chính xác nhất. Trong trường hợp quý khách hàng còn mơ hồ về một số loại giấy tờ liên quan đến kiện hàng hóa, quý khách hàng nên liên hệ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khai hải quan đường biển để được giải đáp và tư vấn thêm trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Hàng hóa lưu tại cảng cho thủ tục hải quan
Hàng hóa lưu tại cảng cho thủ tục hải quan

 

5. Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ vận tải đường biển nội địa và quốc tế

Trên thị trường, hiện có rất nhiều Công ty cung cấp dịch vụ vận tải đường biển nội địa và quốc tế để đáp nhu cầu của các doanh nghiệp. Thế nhưng, điều này cũng khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn để tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Thấu hiểu tâm tư này, chúng tôi đã tổng hợp những lưu ý quan trọng khi lựa chọn đơn vị vận tải đường biển mà bạn nên “nằm lòng”:

- Kiểm tra những thông tin về Công ty: Quý khách hàng nên tìm hiểu trước những thông tin liên về Công ty, nhằm kiểm tra Công ty có hoạt động hợp pháp hay không.

- Tìm hiểu kỹ về những quy định và chính sách khách hàng: Điều này nhằm hạn chế những rủi ro khi lựa chọn dịch vụ của Công ty và đảm bảo được quyền lợi của doanh nghiệp.

- Hỗ trợ và tư vấn: Giúp doanh nghiệp biết được cách liên hệ và giải đáp thắc mắc trong trường hợp cần thiết.

- Tìm hiểu về mức chi phí: Tham khảo trước mức chi phí, cũng như những chi phí phát sinh để có sự lựa chọn phù hợp.

- Có đầy đủ dịch vụ kiểm tra chuyên ngành: Nên lựa chọn những đơn vị cung cấp có đầy đủ về dịch vụ kiểm tra chuyên ngành để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bài viết trên, đã cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin quan trọng dịch vụ vận tải đường biển nội địa và quốc tế. Hy vọng với những nội dung chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn Quý khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển này.

Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải đường biển nội địa và quốc tế mà chưa tìm được đối tác đáng tin cậy. Hoặc quý khách hàng còn mơ hồ về các thủ tục trong việc vận tải hàng đường biển, thì quý khách hàng hãy nhấc máy lên và liên hệ với Alphatrans của chúng tôi, đảm bảo rằng, quý khách hàng sẽ hài lòng với sự lựa chọn của mình.