Dịch vụ cước, vận tải hàng hóa

Để lựa chọn một dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên nghiệp quý khách hàng cần phải “nằm lòng” rất nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến quý khách hàng một số thông về dịch vụ vận tải hàng hóa. Chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng biết vận tải hàng hóa thực chất là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại hình dịch vụ vận tải và Đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu tại Việt Nam? Hứa hẹn rằng, với vài phút quý khách hàng dành ra để đọc bài viết này sẽ giúp quý khách hàng tìm được câu trả lời hữu ích cho chính mình.

1. Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?

Dịch vụ vận tải hàng hóa là hoạt động chuyên chở, di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Có thể trong cùng một quốc gia, vùng lãnh thổ; hoặc giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Ngày nay, dịch vụ vận tải hàng hóa hầu hết được thực hiện bởi các công ty chuyên cung cấp dịch vụ logistics, vận tải hàng hóa. Với sự kinh nghiệm cùng sự đầu tư về đội xe, đội bốc dỡ hàng hóa, kho bãi, hầu hết các công ty logistics đều có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng.

Dựa trên từng nhu cầu của từng chủ kiện hàng hóa/công ty/doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải có thể đưa ra các giải pháp vận chuyển linh hoạt, phù hợp, tối ưu thời gian lẫn chi phí.

2. Vai trò của dịch vụ vận tải hàng hóa trong sự phát triển của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nếu quý khách hàng là một doanh nghiệp/nhà máy/xí nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc chắn rằng, quý khách hàng cũng đã thấy được vai trò then chốt của dịch vụ vận tải trong hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu. Cụ thể là:

- "Cầu nối" cho hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương, hợp tác: Đúng là như vậy! Thông qua hoạt động vận tải, hàng hóa xuất nhập khẩu được chuyên chở từ nơi gửi đến nơi nhận. Tạo nên sự "luân chuyển" hàng hóa đúng nơi, đúng hẹn, đáp ứng nhu cầu của sự hợp tác.

- Tạo nên sự tối ưu cho chuỗi cung ứng: Việc vận tải hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí khi vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. 

- Hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất: Thông qua dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên nghiệp, các vật tư, nguyên liệu cần cho hoạt động sản xuất sẽ được vận chuyển từ "nguồn nguyên liệu" đến nơi sản xuất một cách nhanh chóng, đúng hẹn.

- Tạo sự cạnh tranh trong kinh doanh và mang đến sự hài lòng cho khách hàng: Bằng việc sử dụng các dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể chuyên chở hàng hóa đến nơi tiêu thụ một cách nhanh chóng nhất. Từ đó, mang đến sự hài lòng cho đối tác, nhà phân phối. Hơn thế nữa, còn tạo được trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng cuối - Sản phẩm được giao đúng hẹn, đúng thời gian.

- Tạo nền tảng cho sự phát triển chung: Các loại thuế phí trong vận tải hàng hóa tạo nên một nguồn ngân sách đáng kể cho sự phát triển chung của quốc gia. Đồng thời, khi dịch vụ này phát triển, còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động (Đội ngũ vận chuyển, đội ngũ bốc dỡ hàng, đội ngũ khai báo hải quan, đội ngũ sản xuất...)

3. Top 4 loại dịch vụ vận tải hàng hóa phổ biến nhất hiện nay

Khi bàn về các dịch vụ vận tải hàng hóa phổ biến, người ta sẽ thường đề cập đến 4 loại dịch vụ sau đây:

Dịch vụ vận tải đường biển (nội địa và quốc tế)

Với đường bờ biển kéo dài, Việt Nam rất thuận lợi để phát triển vận tải biển. Theo đó, đây là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển (đường thủy), sử dụng các cơ sở hạ tầng đường biển như kho bãi, tàu biển, cảng biển... Gồm hai loại:

+ Vận tải hàng đường biển nội địa: Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua các cảng biển trong nước. Ví dụ từ Cảng Sài Gòn đi Cảng Hải Phòng (Hoặc ngược lại).

+ Vận tải đường biển quốc tế: Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa từ cảng biển nước này đi cảng biển nước khác. Ví dụ vận chuyển từ cảng Sài Gòn đi Cảng Sihanoukville (Campuchia).

Dịch vụ vận tải hàng hóa đường hàng không nội địa và quốc tế

Đây là hoạt động vận tải hàng hóa thông qua các sân bay. Từ sân bay này đến sân bay khác. Cũng giống như vận tải hàng đường biển, vận tải hàng hóa đường hàng không hiện có 02 loại chính, đó là:

+ Vận tải hàng đường hàng không nội địa: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa các sân bay trong cùng một quốc gia. Chẳng hạn, vận chuyển hàng đường hàng không từ sân bay Nội Bài đi sân bay Tân Sơn Nhất và ngược lại.

+ Vận tải hàng đường hàng không quốc tế: Là hoạt động chuyên chở hàng hóa từ sân bay quốc gia này đến sân bay quốc gia khác. Chẳng hạn, vận chuyển hàng đường hàng không từ sân bay Hà Nội đi sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc).

So với các hình thức vận tải hàng hóa khác, vận tải hàng hóa bằng đường hàng không có một thế mạnh nổi bật, đó chính là tốc độ vận chuyển hàng nhanh. Đồng thời độ an toàn của hành trình vận chuyển cực cao. Đi cùng với ưu điểm và lợi thế này thì ngược lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường hàng không thường có giá thành đắt, bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, kích thước, khối lượng hàng hóa vận chuyển cũng có phần "khiêm tốn" hơn so với vận chuyển hàng đường biển hay đường sắt.

Dịch vụ vận tải hàng đường bộ

Đây là hoạt động vận tải hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, thông qua việc sử dụng các phương tiện vận chuyển đường bộ chủ yếu là: Xe tải, container, xe đầu kéo, xe bồn... Dịch vụ vận tải hàng đường bộ thường vận chuyển các mặt hàng như:

- Hàng tiêu dùng: Quần áo, đồ điện tử, đồ gia dụng, thực phẩm

- Hàng nguy hiểm: Dầu mỏ, khí đốt, xăng...

- Hàng hóa cồng kềnh: Máy móc, thiết bị, gỗ, ván, xe ô tô, xe máy...

- Hàng hóa giá trị cao: Trang sức, đồ điện tử cao cấp...

Dịch vụ vận tải hàng đường sắt

Tại Việt Nam, dịch vụ vận tải đường sắt chủ yếu thông qua tuyến đường sắt Bắc - Nam. So với nhiều hình thức vận chuyển khác, dịch vụ vận tải hàng đường sắt sở hữu rất nhiều ưu điểm. Đó chính là:

- Khả năng chuyên chở hàng hóa lớn: Vận chuyển được lượng hàng hóa lớn bằng các toa tàu chở hàng, đoàn tàu chở hàng.

- Tính bền vững, thân thiện môi trường: So với các phương tiện vận tải khác, vận chuyển hàng bằng đường sắt tạo ra tính bền vững, ít gây ô nhiễm môi trường; tiết kiệm được năng lượng.

- Chi phí thấp: Dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường sắt thường có giá thành hợp lý, thấp hơn đường biển, đường hàng không lãn đường bộ.

- Tính đúng hẹn cực kỳ cao: Dựa trên lịch trình di chuyển của các đoàn tàu, tuyến tàu.

Song, vận chuyển hàng bằng đường sắt cùng còn tồn tại nhiều hạn chế. Trong đó, điển hình nhất là hầu như chỉ thích hợp phục vụ được các tuyến hành trình có đường sắt được xây dựng

3. Kinh nghiệm thuê dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín

Khi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải để đáp ứng việc luân chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ngày một nhiều, thì việc tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải uy tín cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bằng kinh nghiệm trong ngành, AFV Express chia sẻ đến quý khách hàng một số mẹo để quý khách hàng có thể cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn đơn vị vận tải uy tín:

- Tìm kiếm đơn vị vận tải hàng hóa thông qua Internet: Với sự phát triển của mạng Internet, việc tìm kiếm thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa đã trở nên dễ dàng hơn. Không còn giới hạn bởi không gian địa lý lẫn thời gian. Sau khi tìm kiếm và ấn tượng với một vài đơn vị, hãy tiếp tục đến bước loại bỏ, "chọn lọc".

- Tham khảo ý kiến từ người đã sử dụng: Có thể là người quen của quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Hoặc là những người từ các group cộng động về logistics có những review đánh giá về dịch vụ của đơn vị.

- "Thử" tương tác với đơn vị: Hãy tương tác với đơn vị, đó là cách tốt nhất để quý khách hàng có thể đánh giá được chất lượng dịch vụ. Từ thái độ phục vụ, cách tư vấn, sự nhiệt tình trong khâu giải đáp... Mọi thứ, đều sẽ giúp quý khách hàng có một cách nhìn khách quan nhất về văn hóa của doanh nghiệp logistics đó.

4. Công ty vận tải AFV Express - Nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu tại Việt Nam

Với sự thấu hiểu ngành cùng những mong muốn và sứ mệnh trong việc cung cấp dịch vụ vận tải, AFV Express luôn phấn đấu để tạo nên những giá trị tuyệt vời nhất cho từng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Theo đó, AFV Express luôn được đánh giá điểm 10 cho nhiều khía cạnh. Cụ thể là:

- Điểm 10 chất lượng: Dịch vụ vận tải của AFV Express luôn tạo được sự hài lòng của khách hàng, từ chất lượng dịch vụ đến thái độ phục vụ chăm sóc khách hàng trước và sau khi cung cấp dịch vụ.

- Điểm 10 giá cả: Chi phí mà AFV Express đưa ra cho các dịch vụ vận chuyển thường hợp lý, phải chăng, cạnh tranh với giá thị trường. 

- Điểm 10 về sự "đúng hẹn": Vâng! Đúng là như vậy! Nếu khách hàng nào đã từng sử dụng dịch vụ của AFV Express đều sẽ nhận thấy được điều này. Mọi kiện hàng AFV Express đều cam kết giao đúng hẹn, đúng thời gian, chưa có một đơn hàng nào chúng tôi để xảy ra trễ nải, trì hoãn, chậm giao hàng.

Ngoài dịch vụ vận tải hàng hóa, AFV Express còn cung cấp trọn gói các khâu khác trong chu trình vận chuyển gồm đóng gói, bốc xếp, khai báo hải quan, hòa thuế... Do vậy, nếu như tin tưởng sử dụng dịch vụ của AFV Express, quý khách hàng sẽ không còn phải lăn tăn về bất kỳ điều gì khác liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chi tiết nhất về các dịch vụ vận tải mà quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng.