Dịch vụ khai báo, làm thủ tục thông quan hàng giống cây trồng

Trong thời đại toàn cầu hóa, các mặt hàng được xúc tiến xuất nhập khẩu ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến giống cây trồng. Nhu cầu tại Việt Nam không chỉ là cây giống ăn quả, cây công nghiệp mà còn là giống rau, giống hoa. Cũng chính vì thế mà dịch vụ hải quan giống cây trồng cũng phát triển hơn. Vậy khi khai báo hải quan giống cây trồng cần lưu ý những gì? Có nên thuê dịch vụ khai báo hải quan cho giống cây trồng hay không?... Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được chúng tôi giải đáp kỹ hơn qua bài viết bên dưới đây.

Thủ tục hải quan hàng giống cây trồng
Thủ tục hải quan hàng giống cây trồng

 

1. Chính sách về nhập khẩu giống cây ở Việt Nam

Xuất nhập khẩu giống cây trồng không còn là câu chuyện mới. Đây là một câu chuyện cũ trong quá trình hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài. Mục đích nhằm luân chuyển, sử dụng những giống cây trồng “lai tạo” với năng suất, chất lượng cao. Từ đó tạo ra giá thành tốt nhất, nâng cao đời sống của bà con nông dân.

Mã HS đối với cây giống

Khi có nhu cầu xuất, nhập khẩu nói chung, chúng ta không chỉ quan tâm đến thủ tục hải quan mà còn phải nắm bắt được mã HS, chính sách và thuế. Điều này cũng tương tự đối với mặt hàng giống cây trồng.

Quý khách hàng có thể tự tra cứu tại Phụ lục 6 được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc xác định mã phải dựa trên những đặc điểm cụ thể của mặt hàng thực tế nhập khẩu. Nếu lựa chọn dịch vụ hải quan giống cây trồng, các chuyên viên sẽ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm chính xác mã HS theo quy định.

Quy định về nhập khẩu giống cây trồng

Mặt hàng giống cây trồng chỉ được thông quan khi đã vượt qua quy trình làm thủ tục khai báo hải quan theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ tài chính. Đồng thời, việc nhập khẩu cũng phải tuân theo Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giống cây trồng được chia thành hai loại:

 • Nhập khẩu có giấy phép: Đối với giống cây trồng chưa có trong Danh mục giống cây lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh/ Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam; chưa có văn bản công nhận giống cây mới thì cần xin giấy phép của Tổng cục Lâm nghiệp hoặc giấy phép của Cục Trồng trọt.
 • Nhập khẩu không yêu cầu giấy phép: Đối với giống cây đã có trong Danh mục giống cây lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh/ Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam hoặc có văn bản công nhận giống cây mới thì không phải xin giấy phép.

Thuế nhập khẩu giống cây trồng

Văn bản pháp luật quy định về thuế nhập khẩu đối với giống cây trồng bao gồm Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và những văn bản hướng dẫn khác. Cụ thể:

 • Thuế VAT là 0%.
 • Thuế nhập khẩu: Hạt giống cây không phải mặt hàng thuộc danh mục chịu thuế nhập khẩu.

2. Dịch vụ hải quan giống cây trồng trọn gói của AFV Express

AFV Express là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hải quan giống cây trồng trọn gói. Sở hữu rất nhiều ưu điểm và lợi thế khi triển khai dịch vụ.

5 bước làm việc của dịch vụ hải quan giống cây trồng

Đến với dịch vụ hải quan giống cây trồng, khách hàng sẽ trải qua 5 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận và kiểm tra chính sách thuế, hàng hóa.
 • Bước 2: Chuẩn bị chứng từ để làm hồ sơ.
 • Bước 3: Chuyên viên tiến hành khai báo Tờ khai hải quan.
 • Bước 4: Chuyên viên tiến hành làm thủ tục thông quan.
 • Bước 5: Thông quan hàng hóa và thanh lý tờ khai.

Ưu điểm của dịch vụ hải quan giống cây trồng

Phần đa các doanh nghiệp và cá nhân đang hướng đến lựa chọn dịch vụ thông quan trọn gói đối với mặt hàng giống cây trồng. Nguyên nhân là bởi nó mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với việc tự thực hiện thủ tục:

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chắc về nghiệp vụ: Hỗ trợ khách hàng kiểm tra thông tin, hồ sơ để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thông quan. Đảm bảo tiến trình công việc đúng hạn, nhanh chóng.
 • Tiết kiệm thời gian, hạn chế thiệt hại: Khách hàng không phải xếp hàng, chạy qua chạy lại để làm giấy tờ. Đặc biệt sẽ không gặp phải trường hợp vì không thông quan được đúng như ý sẽ mất nhiều chi phí kho bãi, thiệt hại về hàng hóa cũng như chi phí khác.
 • Giá thành hợp lý: Việc bỏ ra một chi phí hợp lý để sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ giúp quý khách hàng hoàn toàn chắc chắn rằng việc thông quan hàng được tiến hành suôn sẻ.
 • Đa dạng dịch vụ để khách hàng lựa chọn.
 • Dịch vụ trọn gói từ A-Z, không yêu cầu khách hàng phải mất thời gian tự mình làm thủ tục sau khi đã nhận đủ tài liệu để lập hồ sơ.
 • Quy trình chuyên nghiệp, đầy đủ tính hợp pháp.
 • Sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn nhiệt tình cho khách hàng 24/24.

3. Quy trình làm thủ tục thông quan giống cây trồng

Để có hiểu biết sâu sắc hơn về thủ tục hải quan về nhập khẩu giống cây trồng, mời quý khách hàng theo dõi quy trình 7 bước tóm tắt dưới đây:

 • Bước 1: Kiểm tra chứng từ khai báo hải quan theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Tiến hành khai báo thông tin, nhập vào phần mềm VNACCS.
 • Bước 3: Chuẩn bị chứng từ chi tiết về vận chuyển.
 • Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành theo quy định đối với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 5: Khai báo hải quan tại cửa khẩu/ sân bay nơi kiện hàng đến.
 • Bước 6: Thông báo cho khách hàng về thời gian, địa điểm giao, nhận hàng.
 • Bước 7: Tập hợp đầy đủ chứng từ, hóa đơn cho khách hàng.
Làm thủ tục nhập khẩu tại cảng
Làm thủ tục nhập khẩu tại cảng

4. Vì sao nên thuê dịch vụ hải quan giống cây trồng?

Nếu là một đơn vị xuất nhập khẩu giống cây trồng và có bộ phận chuyên phụ trách việc khai báo hải quan thì doanh nghiệp không cần thuê dịch vụ khai báo hải quan bên ngoài. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa có người đủ chuyên môn để thực hiện, thì giải pháp tốt nhất đó là thuê dịch vụ ngoài.

Việc thuê dịch vụ khai báo hải quan giống cây trồng chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rắc rối trong quá trình làm giấy tờ hải quan. Đồng thời rút ngắn được thời gian thông quan giống cây trồng, đáp ứng được tiến độ cho quá trình trồng trọt.

Dịch vụ hải quan giống cây trồng là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Nếu quý khách hàng cũng muốn tối ưu chi phí, thời gian và công sức thì nên cân nhắc đến dịch vụ này. Hãy lựa chọn AFV Express của chúng tôi để có được kết quả như ý với mức giá cạnh tranh và minh bạch nhất.