Dịch vụ khai báo, làm thủ tục thông quan hàng thực phẩm đông lạnh.

Thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại thực phẩm đông lạnh không còn xa lạ gì với chúng ta. Hiện nay nhu cầu xuất, nhập khẩu mặt hàng này đang rất cao ở Việt Nam. Song, vì nhiều vấn đề về chuyên môn lẫn sự mơ hồ trong việc xử lý các thủ tục hải quan. Rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh để tiết kiệm thời gian và chi phí thông quan.

Khai hải quan hàng thực phẩm đông lạnh
Khai hải quan hàng thực phẩm đông lạnh

 

1. Thế nào là thực phẩm đông lạnh? Khai báo hải quan thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh hiểu đơn giản là những loại thực phẩm đã được cấp đông. Hệ thống máy móc sẽ làm lạnh thật nhanh xuống nhiệt độ -40 độ C rồi trữ đông ở nhiệt độ -18 độ C. Thời gian làm lạnh nhanh giúp giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh rất đa dạng, có thể kể đến như: lợn, bò, cừu, dê, gia cầm, thỏ, ếch, hải sản,...

Việc khai hải quan cho thực phẩm đông lạnh chính là tiến hành thủ tục khai báo hải quan cho các mặt hàng đông lạnh để xuất nhập khẩu. Đây là công việc quan trọng để đảm bảo rằng việc xuất nhập khẩu hàng hóa đông lạnh được thực hiện đúng quy định, quy trình của pháp luật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông thường, khi các đơn vị thuê dịch vụ khai hải quan thực phẩm đông lạnh sẽ kết hợp sử dụng luôn dịch vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh xuất nhập khẩu. Do vậy, nhiều công ty dịch vụ cũng đang mở rộng mô hình, cung cấp dịch vụ trọn gói để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp.

2. Quy trình dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh

Dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh cung cấp cho khách hàng dịch vụ trọn gói. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin, tài liệu và chờ nhận kết quả. Thủ tục nhập khẩu hải quan đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh bao gồm 05 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra điều kiện của nhà xuất khẩu.

Pháp luật Việt Nam hiện nay đã có nội dung quy định cụ thể các quốc gia có đủ điều kiện xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào nội địa. Chỉ những sản phẩm có nguồn gốc từ các quốc gia có tên trong danh sách mới đủ điều kiện nhập khẩu. Cụ thể gồm 24 nước sau: Úc, Brazil, Malaysia, New Zealand, Áo, Argentina, Bỉ, Canada, Mỹ, Mexico, Đan Mạch, Đức, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Ireland, Lithuania.

Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu.

Hồ sơ để xin Giấy phép nhập khẩu bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu (theo mẫu).
 • Bản sao có chứng thực hợp đồng thương mại giữa các bên.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu đối với cá nhân. Trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cần có Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Giấy kiểm dịch nhập khẩu.

Bước 3: Xin giấy phép kiểm dịch.

Để xin được giấy phép kiểm dịch, đơn vị nhập khẩu cần nộp hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch động vật (có mẫu).
 • Bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan kiểm dịch ở nước xuất khẩu, có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu.
 • Hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận nguồn gốc (C/O).

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 05 ngày, cơ quan kiểm dịch sẽ thông báo thời gian, địa điểm, nội dung kiểm dịch.

Bước 4: Đăng ký và thực hiện kiểm dịch tại cửa khẩu.

Sau khi đã có Giấy phép kiểm dịch được cấp bởi Cục Thú y, ta tiếp tục tiến hành đăng ký để cơ quan kiểm dịch lấy mẫu khi hàng về cửa khẩu. Việc đăng ký kiểm dịch được thực hiện thông qua hai cách: Nộp trực tiếp hoặc nộp online tại website: www.vnsw.gov.vn.

Bước 5: Thông quan.

Để thông quan thực phẩm đông lạnh, quý khách hàng cần nộp hồ sơ với các giấy tờ:

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Sale contract (hợp đồng thương mại)
 • Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Phiếu đóng gói hàng
 • Vận đơn
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Giấy đăng ký kiểm dịch
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ C/O

Sau khi thông quan thì cần làm thủ tục thanh lý tờ khai, đổi lệnh ở cảng. Hoàn tất bước này là có thể kéo kiện hàng về kho.

Khai báo với cơ quan hải quan
Khai báo với cơ quan hải quan

 

3. AFV Express chuyên cung cấp dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh uy tín, chất lượng

Dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh của AFV Express mang đến trải nghiệm khác biệt cho khách hàng. Theo như phân tích ở trên, quy trình thông quan đối với mặt hàng này khá phức tạp. Đối với những ai chưa từng có kinh nghiệm chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, công sức, đồng thời sẽ tốn kém nhiều chi phí. Lựa chọn tối ưu nhất là giao lại công việc này cho các chuyên viên chuyên nghiệp của chúng tôi.

Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ hải quan trọn gói như sau:

 • Hạn chế tối đa việc đi lại để chạy giấy tờ.
 • Khắc phục tối đa sai sót trong quá trình làm thủ tục thông quan. Giúp cho việc nhập khẩu hàng hóa của khách hàng diễn ra thuận lợi.
 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc tận tình với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.
 • Cung cấp đa dạng dịch vụ về nhập khẩu thực phẩm đông lạnh với mức giá cạnh tranh, minh bạch.
 • Cung cấp chứng từ đầy đủ để khách hàng dễ dàng khai báo với cơ quan nhà nước.
 • Luôn cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng đông lạnh để hỗ trợ khách hàng.
 • Tuyệt đối bảo mật mọi thông tin của khách hàng.

Sản phẩm thực phẩm đông lạnh chịu sự quản lý của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chính vì thế, để được thông quan tại cửa khẩu thì cần thực hiện nhiều thủ tục hơn. Để tránh mất nhiều thời gian và sức lực, quý khách hàng nên ưu tiên thuê dịch vụ hải quan hàng thực phẩm đông lạnh chuyên nghiệp nếu chưa có kinh nghiệm chạy giấy tờ. AFV Express của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết mọi yêu cầu của khách hàng với hiệu quả cao và nhanh chóng nhất.

Nhiều năm qua, AFV Express đã tiến hành khai báo hải quan và vận chuyển thành công các mặt hàng đông lạnh xuất nhập khẩu. Nếu quý khách hàng chưa chọn được đơn vị “chân ái” dành riêng cho mình thì AFV Express chính là một gợi ý mà quý khách hàng không nên bỏ qua! Liên hệ ngay để được chúng tôi tư vấn và phục vụ nhé!