Dịch vụ khai báo, làm thủ tục thông quan hàng thực vật xuất nhập khẩu.

Trong thời điểm kinh tế đang phát triển và xu hướng hội nhập hiện nay thì đối với một quốc gia mạnh về nông nghiệp như nước ta vấn đề xuất nhập khẩu các mặt hàng thực vật và sản phẩm từ chúng có nhu cầu cao.

Thực vật nghe có vẻ gần gũi, không có gì đáng lo sợ nhưng trên thực tế lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt đối với hàng xuất nhập khẩu. Và trong luật hải quan cũng quy định rõ về việc khai báo hải quan cho hàng hóa là thực vật. Hàng hóa là thực vật muốn được thông quan phải có đầy đủ giấy tờ và các giấy kiểm định chất lượng theo yêu cầu của cục hải quan.

Vậy cụ thể dịch vụ hải quan là gì? Dịch vụ hải quan thực vật sẽ được tiến hành ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm đọc kỹ hơn qua bài viết bên dưới đây nhé!

Khai hải quan hàng thực vật
Khai hải quan hàng thực vật 

 

1. Dịch vụ hải quan thực vật là gì? Vì sao cần kiểm dịch thực vật khi khai hải quan?

Dịch vụ hải quan thực vật là dịch vụ được tiến hành bởi các công ty chuyên cung cấp dịch vụ khai hải quan. Công ty này sẽ đưa ra các giải pháp về thủ tục hải quan cho các hàng hóa là thực phẩm, sản phẩm từ thực vật… Thông qua dịch vụ hải quan, hàng hóa là thực vật khi được thông quan xuất nhập khẩu đều đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm, an toan với sức khỏe của con người và động vật.

Việc sử dụng các dịch vụ hải quan thực vật sẽ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm được thời gian lẫn công sức trong quá trình xuất nhập khẩu các kiện hàng hóa là thực vật. Với kinh nghiệm, chuyên môn của các đơn vị cho thuê dịch vụ, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể tránh được những rủi ro, sai sót trong suốt quá trình thông quan hàng hóa là thực vật.

Vì sao cần kiểm dịch thực vật khi khai hải quan?

Ngoài những chất dinh dưỡng và lợi ích mà thực vật mang đến cho chúng ta thì ẩn chứa trong đó là những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm vì vậy kiểm dịch thực vật là bước quan trọng để ngăn chặn những điều nguy hại này, tránh sự lây lan giữa các nước với nhau.

2. Danh sách các mặt hàng cần phải kiểm dịch thực vật

Hầu hết nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi hay các hàng hóa có nguồn gốc từ thực vật đều có khả năng cao sẽ phải thực hiện kiểm dịch thực vật. Về danh sách các mặt hàng cần phải kiểm dịch được  quy định rõ ràng tại thông tư 15/2018/TT – BNNPTNT, danh mục có quy ước theo bảng mã HS để dễ dàng tra cứu và theo dõi hàng hóa của mình có cần phải làm thủ tục kiểm dịch hay không. Có thể kể đến một số loại như:

- Cây còn sống và các bộ phận của cây sử dụng làm giống hay mục đích khác

- Sản phẩm của thực vật:

 • Thân, cành, gốc, rễ, hạt, quả, củ, hoa
 • Dược liệu, bột, tinh bột, sợi, tấm, cám, mùn cưa, khô dầu
 • Men thức ăn chăn nuôi, men rượu, men bia, chè, bông, xơ dừa, sắn lát, chiếu cói, mây, tre, song, cỏ, rơm, rạ, bèo và thực vật biển
 • Gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ
 • Hàng thủ công mỹ nghệ được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật
 • Vật liệu chèn lót,bao bì đóng gói, giá thể trồng cây có nguồn gốc thực vật
 • Giấy cuộn, bột giấy, mủ cao su, nhựa cây, gôm tự nhiên

- Mộc nhĩ và các loại nấm

- Các loại phân vi sinh, phân hữu cơ

- Phế liệu tơ tằm, kén tằm, lông, da xương, móng, cánh kiến, sừng, bột cá.

- Các loại nấm bệnh, côn trùng, nhện, tuyến trùng, vi khuẩn, cỏ dại, virut, tiêu bản thực vật phục vụ cho quá trình nghiên cứu, giám định, phòng trừ sinh học, tập huấn

- Phương tiện sản xuất, vận chuyển, bảo quản

- Các vật thể khác có liên quan đến thực vật, có khả năng mang dịch hại kiểm dịch thực vật

Làm việc với cơ quan hải quan
Làm việc với cơ quan hải quan

 

3. Quy trình kiểm dịch thực vật đối với hàng xuất – nhập khẩu

 Về cơ bản, kiểm dịch thực vật xuất khẩu hay nhập khẩu đều trải qua các bước giống nhau, tuy nhiên cũng sẽ có những khác biệt ít nhiều tùy thuộc vào loại hình xuất khẩu, nhập khẩu.

Bước 1: chủ vật thể chuẩn bị một bộ hồ sơ giấy kiểm dịch thực vật và nộp tại cơ quan kiểm dịch thực vật. Bao gồm:

 • Đối với xuất khẩu: đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu, hợp đồng, commercial invoice, giấy giới thiệu
 • Đối với nhập khẩu: đơn đăng ký kiểm dịch, hợp đồng ngoại thương, commercial invoice, bill of lading, packing list, chứng nhận kiểm dịch của bên xuất khẩu, biên bản bàn giao tạm đưa hàng về kho nếu có,…

Bước 2: Cơ quan kiểm dịch tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ theo quy định xem có hợp lệ hay không. Cần bổ sung đầy đủ và hoàn thiện nếu bộ hồ sơ đó không hợp lệ

Bước 3: Dựa vào kết quả hồ sơ, cơ quan kiểm dịch đưa ra địa điểm và bố trí công chức lấy mẫu vật thể kiểm dịch

Bước 4: Sau khi kết thúc kiểm dịch, xác định được lô vật thể không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch hoặc là đối tượng cần phải kiểm soát thì trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch phải cấp giấy chứng nhận nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa. Nếu phải kéo dài hơn 24 giờ vì một lý do nào đó thì cơ quan kiểm dịch phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản với lý do rõ ràng.

Giấy kiểm dịch thực vật sẽ bao gồm các thông tin:

 • Tên và địa chỉ đầy đủ của người nhập khẩu, người xuất khẩu
 • Thể hiện rõ số lượng và loại bao bì
 • Tên đầy đủ và khối lượng sản phẩm
 • Tên khoa học của thực vật
 • Nơi sản xuất
 • Và nhiều thông tin cần thiết khác theo yêu cầu của Cục hải quan.

Dịch vụ hải quan thực vật gắn liền với việc kiểm dịch thực vật và vấn đề này chắc chắn không dễ dàng chút nào. Nếu như doanh nghiệp chưa từng có kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan thực vật, chúng tôi khuyên rằng, quý doanh nghiệp nên thuê dịch vụ để hỗ trợ phần việc này.

Dịch vụ hải quan thực vật của AFV Express hoạt động với mong muốn hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề này để việc thông quan được dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu cần cung cấp thêm thông tin, tư vấn giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ các vấn đề liên quan đến dịch vụ hải quan thì hãy liên hệ với AFV Express của chúng tôi qua hotline nhé, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tận tình và chu đáo nhất! Chúc quý khách hàng, quý doanh nghiệp sẽ có sự nghiệp kinh doanh phát triển, mở rộng!